เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง

ไหว้พระจันทร์


ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม นั้นจะจัดเป็นประเพณีใหญ่ และยังมีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง ถือได้ว่าเป็นสีสันยามค่ำคืน บางแห่งอาจมีการเชิดมังกร

นอกจากนี้ในเทศกาลนี้ ยังมีขนมชนิดหนึ่ง เรียกว่า "ขนมไหว้พระจันทร์" ตัวขนมทำจากแป้ง มีไส้ต่าง ๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้


ไหว้พระจันทร์


ที่มาของเทศกาลนี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่กล่าวถึง เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อว่า "ฉางเอ๋อ"  ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ โฮวอี้ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ัชีวิตธรรมดาเฉกเช่นมนุษย์ทั่วไปในโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย ในยุคของฮั่นเหวินตี้ (漢文帝) แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์นั้นทรงเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นจากพระบรรทม จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง Reviewed by Nobibi on กันยายน 11, 2557 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.