The Man in The Iron Mask

The Man in The Iron Mask


The Man in The Iron Mask


ความจริงแล้วเรื่อง "ชายหน้ากากเหล็ก" นั้น เป็นวรรณกรรมอมตะของนักเขียนชาวฝรั่งเศสนามว่า อเล็กซองด์ ดูมาส์ เขียนขึ้นเมื่อปี 1848 ซึ่งได้ถูกนำไปสร้างภาพยนตร์หลายครั้งแล้วโดยเรื่องนี้มีเค้าโครงจากมาเรื่องจริงเรื่องหนึ่ง


ใน ปี 1703 มีชายลึกลับคนหนึ่งเสียชีวิตในคุกบาสตีล หลังถูกจองจำมาอย่างยาวนานถึง 34 ปี และเอกลักษณ์ซึ่งผู้พบเห็นเขาไม่มีวันที่จะลืมเลยคือใบหน้าเขาถูกคลุมด้วยหน้ากาก มีจดหมายที่เจ้าหญิงแห่งฝรั่งเศสเขียนถึงพระสหายในอังกฤษว่า “มีชายผู้หนึ่งสวมหน้ากากเอาไว้ตลอดถูกจองจำ บัดนี้เขาสิ้นชีวิตลงแล้ว ในขณะที่เขาถูกจองจำอยู่นั้นทหารองครักษ์สองคนคอยเฝ้าอยู่มิห่างตา และขู่ว่าจะสังหารเขาทันทีหากเขาถอดหน้ากากออก แน่นอนว่าเรื่องนี้จะต้องมีเหตุผลบางอย่างที่อยู่เบื้องหลัง  เพราะว่าแม้เขาจะถูกขังคุก แต่เขากลับได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดีเป็นพิเศษ ”

เขาคือใคร ?

จากประวัติเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1669 ที่เมืองท่าดันเคิร์ก ตอนเหนือฝรั่งเศส เมื่อมีข้ารับใช้กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 ได้จับกุมชายนิรนามคนหนึ่งแล้วถูกนำตัวส่งเข้าคุกลับแห่งปิกเนรอล นครตูลิน ประเทศตาลี(สมัยก่อนเมืองนี้เคยเป็นของฝรั่งเศส) ซึ่งมีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา

เมอซิเออร์ แซงต์ มาร์ ผู้คุมสูงสุดของคุกแห่งนี้ได้รับข้อความทำนองที่ว่า “นักโทษผู้นี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้บอกเรื่องราวใดๆ ของตัวเองแก่ผู้อื่นเป็นอันขาด เจ้าจะต้องไปหาเขาวันละหนึ่งครั้งเพื่อจัดการเรื่องอาหารและเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวันของเขา และอย่ารับฟังคำใดๆ ที่นักโทษผู้นี้พยายามบอกหากนักโทษยังไม่เลิกราที่จะเล่าเรื่องไร้สาระ เกี่ยวกับตัวเอขาละก็ จงมอบความตายแก่เขาเสีย”

หลัง จากนั้นไม่กี่ปี แซงต์ มาร์ ก็ถูกย้ายไปอยู่คุกที่อื่น แต่ก็ยังได้รับมอบหมายให้ย้ายนักโทษลึกลับผู้นี้ไปอยู่ด้วยกันเสมอ และการย้ายแต่ละครั้ง นักโทษต้องอยู่ที่เกี๊ยวที่ปิดมิดชิดป้องกันการสอดรู้สอดเห็นของผู้คนตลอดทาง จนบางครั้งแซงต์ มาร์ ก็เกรงว่านักโทษจะตายในเกี๊ยวที่คล้ายเตาอบเสียก่อน
ว่ากันว่ามีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่ชายหน้ากากเหล็กนั้นพยายามที่จะสื่อสารกับคนภายนอกโดยการเขียนข้อความบนแผ่นโลหะแล้วโยนออกไปจากหน้าต่างที่คุมขังของเขา เผอิญมีชาวประมงคนหนึ่งมาพบเห็น จึงนำของสิ่งนี้ให้กับผู้คุมคุกโดยเห็นว่าอาจเป็นของสำคัญ และทันทีที่ผู้คุมเห็นข้อความนี้ก็จะลงมือตัดศีรษะชาวประมงคนนี้อยู่แล้ว แต่เป็นโชคดีของชาวประมงที่อ่านหนังสือไม่ออกจึงปล่อยไป
งานของ แซงค์ มาร์ ยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกระทั้งปี 1698 เขาได้รับตำแหน่งใหญ่ประจำคุกบาสตีล แห่งนครปารีส แต่ภารกิจในการกักขังและปกปิด ชายหน้ากากเหล็ก ยังมีอยู่ พร้อมกับปริศนาที่ว่าชายคนนี้เป็นใคร ทำไมถึงสำคัญหนักหนา และมีข้อสันนิษฐานที่เป็นยอมรับทุกฝ่ายคือ เขาน่าจะเป็นผู้สูงศักดิ์ และต้องมีความสำคัญเกินกว่าที่จะปลิดชีวิตทิ้ง แต่ก็เป็นไปไม่ได้ทีจะปล่อยเขาให้เป็นอิสระ

ถ้าเป็นในหนังหรือในนิยายต่างเชื่อกันว่าชายสวมหน้ากากเหล็กนี้คือ พี่น้องฝาแฝดของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยทั้งสองเป็นบุตรของดาตัญญัง หัวหน้าราชองครักษ์กับพระราชินีแอนน์แห่งออสเตรีย โดยสาเหตุที่จองจำน้องไว้ภายใต้หน้ากากก็เพราะเพื่อให้บัลลังก์ผู้พี่เกิดความมั่งคงนั้นเอง

หรือจะเป็นข้อสันนิษฐานของ ลอร์ด ควิก ส์วูด ที่เชื่อว่า ชายสวมหน้ากากเหล็ก ก็คือบิดาแท้ๆของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยแนวคิดนี้มีผู้เชื่อถือกันไม่น้อย โดยให้เหตุผลคือเพื่อความมั่งคงของชาติ แต่ห้ามประหารเพราะสมัยนั้นข้อบังคับของศาสนายังเป็นเรื่องเคร่งครัด การสังหารบิดาแท้ๆเป็นความผิดใหญ่หลวง และพระเจ้าหลุยส์เองก็ไม่กล้าที่จะสังหารบิดาตัวเองจึงเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ สุดยอดภายใต้ ชายหน้ากากเหล็กตลอดกาล

แต่หลังจากที่เกิดการปฏิวัติครั้งใหญ่ในฝรั่งเศสเมื่อปี 1789 ได้ราวสองปี ข่าวลือที่เกี่ยวกับชายหน้ากากเหล็ก ถูกกล่าวถึงอีกครั้งว่าแท้จริงแล้วชายคนนี้คือพระเจ้าหลุยส์ 14 นั้นเอง แต่ผลสรุปที่ออกมาคือ มันเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมแก่ ตัว นโปเลียนที่ก้าวมามีอำนาจหลังการปฏิวัติโค่นล้มกษัตริย์หลุยส์ที่ 16 มากกว่า

แม้จนบัดนี้เวลาจะล่วงเลยมากว่าสามร้อยปีแล้ว แต่ปริศนาชายสวมหน้ากากเหล็กยังไร้คำตอบตายตัว ทราบแต่ว่าหลังจาก ชายหน้ากากเหล็ก สิ้นชีวิตลงในคุกบาสตีล ศพของเขาถูกฝังภายใต้ชื่อ Eustache Dauger ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นภายหลังเท่านั้น ส่วนหลักฐานอื่นๆ สูญหายหมด ห้องคุมขังถูกทาสีใหม่เพื่อป้องกันร่องรอยบางอย่างที่อาจหลงเหลืออยู่ โต๊ะเก้าอี้ภาชนะทุกชิ้นถูกเผาทิ้งไปเกือบหมดสิ้น

แม้แต่ หน้ากากเหล็ก ก็ถูก นำไปหลอมใหม่เพื่อยุติการสืบค้นตำนานของชายที่ยังเป็นปริศนาอยู่ทุกวันนี้
The Man in The Iron Mask The Man in The Iron Mask Reviewed by Nobibi on กรกฎาคม 04, 2558 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.