เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว ดิมิเตอร์ (Demeter)

ดิมิเตอร์  (Demeter) หรือ ซีริส (Ceres) เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว

ดิมิเตอร์ Demeter เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว

กรีซเป็นประเทศที่มีการเพาะปลูกและเกษตรกรรมโดยมีอาชีพหลัก ทุ่งข้าวโพด ทุ่งข้าวสาลีที่เหลืองอร่าม และมีเทพเจ้าพระองค์หนึ่งคือ พระเทพีดิมิเตอร์ พระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าที่ชาวกรีกให้ชาวเคารพและบูชามากองค์หนึ่ง เพราะพระองค์ทรงประทับใกล้กับมนุษย์และมีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของมนุษย์มาก เพราะเมื่อถึงฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวเหล่าชาวเกษตรกรจะประทำการบูชาเทพีดิมิเตอร์ จนกลายเป็นเทศกาลการเก็บเกี่ยว ผู้คนจะเต้นรำและเลี้ยงฉลองโดยการนำเอาวัตถุดิบเป็นผลผลิตจากท้องไร่ท้องนาของตนมาเป็นเครื่องบูชา พร้อมกับร้องเพลงและบรรเลงดนตรีสรรเสริญพระองค์ รวมถึงตกแต่งประดับพระวิหารให้งดงามด้วยเหล่าดอกไม้และผลไม้ธัญหารมากมาย

พระเทพีดิมิเตอร์ทรงเป็นพระพี่นางและพระชายาแห่งเทพซีอุส และมีพระธิดาให้เทพซีอุส คือ เทพีเพอร์เซโฟนี ซึ่งพระเทพีดิมิเตอร์พระองค์ทรงรักและหวงพระธิดาพระองค์นี้มาก พระองค์มักจะอยู่กับพระธิดาด้วยเสมอๆ และด้วยความรักอันมากมายของพระเทพีดิมิเตอร์จึงก่อเกิดตำนานการเกิดฤดูกาลเก็บเกี่ยวและฤดูแห้งแล้ง ต้นเหตุมาจากเทพฮาเดสลักพาเทพีเพอร์เซโฟนีไปเป็นพระราชินีแห่งปรโลก ทำให้พระเทพีโศกเศร้าไม่มีจิตใจจะอวยพรให้เหล่าพืชพรรณธัญหารและผลผลิตทางการเกษตรเจริญงอกงามได้ มันจึงล้มตายและแห้งเฉา พระเทพีทนต่อไม่ไหวจึงออกเดินทางพระธิดาอันเป็นที่รัก ความอุดมสมบูรณ์จางหายไปแปลเปลี่ยนเป็นความอดอยากและแล้งแค้นมาแทนที่ ความทุกข์ทรมานจากการอดออาหารกระจายไปทุกพื้นที่ ส่วนพระเทพีดิมิเตอร์ยังคงเดินทางตามหาพระธิดาไปตามที่ต่างๆ จนต่อมาได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหญิงเมืองอีลูซีสยิ่งทำให้พระองค์คิดถึงพระธิดา และพยายามตามหาพระธิดาต่อซีริส (Ceres) เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว พระเทพีดิมิเตอร์มาพบกับเทพีแห่งแม่น้ำไซเอนีมอบสายรัดเอวแก่พระองค์และแจ้งว่า พระธิดาถูกเทพฮาเดสลักพาตัวไป พอพระเทพีดิมิเตอร์ทราบก็ยิ่งโศกเศร้าเพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ด้วยความเหน็ดเหนื่อยพระองค์จึงแวะพักที่บริเวณน้ำพุ ปรากฏว่าได้ยินเสียงบ่นพึงพำกับพระองค์ถึงเทพีเพอร์เซโฟนีกลายเป็นพระราชินีแห่งปรโลกแล้ว เมื่อพระองค์ทราบว่าพระธิดากลายเป็นพระราชินีแห่งปรโลกไปแล้ว  จึงไปขอร้องให้เทพซีอุสช่วย จนในที่สุดพระเทพีดิมิเตอร์ก็ได้พระธิดากลับคืนแต่ต้องอยู่กับพระองค์ได้เพียง 8 เดือน และกลับไปครองตำแหน่งราชินีแห่งปรโลกเป็นเวลา 4 เดือน  เป็น 8 เดือนแห่งความอุดมสมบูรณ์ที่พระเทพีประทานพรแก่พืชผลธัญหาร จึงทำให้พวกมันเจริญงอกงาม แต่พอเลย 8 ไป อีกเดือน 4 เดือนแห่งความแห้งแล้งก็มาเยือนเมื่อพระธิดากลับไปอยู่กับพระสวามี ทำให้พระเทพีดิมิเตอร์โศกเศร้าจึงมิอาจจะมีกะจิตกะใจอวยพรแก่พืชผลให้เจริญงอกงาม

พระเทพีดิมิเตอร์ทรงรักพระธิดามากจนพอทราบว่า เทพฮาเดสนอกใจเทพีเพอร์เซโฟนีเท่านั้น พระเทพีดิมิเตอร์ก็ลงทัณฑ์อันร้ายเลวสังหารนางไม้นางนั้นตายคาที่เลยทีเดียว (แม่ก็คือแม่) พระเทพีดิมิเตอร์ยังคงครองทุ่้งข้าวโพด ทุ่งข้าวสาลีและพืชผลธัญหารให้อุดมสมบูรณ์โดยพรแห่งพระองค์ตลอดมา
บางตำนานก็กล่าวว่าตอนที่พระเทพีดิมิเตอร์ตามหาพระธิดานั่นก็พบกับมนุษย์นามว่า"ทริปโทลีมัส" เป็นชาวเมืองอีลูซิส เขาแจ้งกับพระเทพีว่า

"ข้าแต่เทพีดิมิเตอร์ ตอนนั้นข้ากับหมูของข้า 3 ตัวกำลังเดินอยู่จะกลับบ้านอยู่ๆธรณีก็แยกออกหมูของข้าทั้ง3ก็ตกลงไป ข้าเห็นเทพฮาเดสทรงราชรถพร้อมด้วยพระธิดาแห่งพระองค์ลงไปยังใต้ทางแยกของธรณีและมันก็ปิดลง ได้โปรดเถิดพระองค์ช่วยเอาหมูของข้าขึ้นมาด้วย" 


"เรามิอาจจะนำหมูของเจ้าคืนมาได้หรอก แต่เมื่อเจ้าบอกแจ้งแก่ข้าถึงพระธิดาของข้า ข้าก็จะตอบแทนความดีของเจ้าด้วยวิธีการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวแก่เจ้า..."
ดิมิเตอร์ Demeter เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว

พระเทพีดิมิเตอร์สอนวิธีโทลีมัสให้หว่านเมล็ดไถนาในช่วงฤดูใบไม้ผลิและเก็บผลในฤดูใบไม้ร่วงเพื่อเก็บไว้เป็นกินในช่วงฤดูหนาว 
ตามตำนานว่าทริปโทลีมัสเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้รับการสอนเรื่องเกษตรกรรมมาจากพระเทพีและเขาก็ได้สอนให้แก่เพื่อนมนุษย์เพื่อขจัดการอดอยากของมวลมนุษย์ในระหว่างที่พระองค์อยู่ในความโศกเศร้า มนุษย์จะได้อิ่มท้องกันทั่วหน้า
เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว ดิมิเตอร์ (Demeter) เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว ดิมิเตอร์ (Demeter) Reviewed by Nobibi on มีนาคม 04, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.