ตำนานผีนางตานี

ผีนางตานี

ผีตานี

นางตานี หรือ พรายตานี ตามตำนาน เรื่องเล่าต่างๆ กล่าวไว้ว่า นางตานีนั้นเป็นผีผู้หญิง เช่นเดียวกับนางตะเคียน โดยที่นางตานีนั้นจะอาศัย สิงสถิตย์อยู่ในต้นกล้วยตานี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ต้นกล้วยตานีทุกต้นจะมีนางตานีสิงสถิตย์อยู่


ลักษณะโดยทั่วไปของนางตานีนั้นจะเป็นหญิงสาวรูปงาม นุ่งเครื่องนุ่งห่มตามแบบผู้หญิงไทยโบราณ โดยจะนุ่ง สไบสีตองอ่อน และนุ่งโจงสีตองแก่ และมีกลิ่นกายหอมคล้ายดอกกล้วย

ตำนานผีนางตานี
รูปกล้วยตานี


นิสัยโดยทั่วไปของนางตานีนั้นค่อนข้างที่จะมีแรงหึงหวงน่ากลัว หากว่ามีชายใดมีอะไรกับนางแล้ว เมื่อไปมีผู้หญิงอื่น นางตานีก็จะตามไปทำร้ายร่างกายชายผู้นั้นทันที และด้วยแรงหึงหวงนั้นเอง ทำให้ในภาคใต้จะมีการเกี้ยวพานางตานีเพื่อขอเป็นเมีย ถ้านางตานียอมที่จะเป็นเมีย ก็จะมาเข้าฝันและมีอะไรกันในความฝัน หากชายใดได้นางตานีเป็นเมียแล้ว จะต้องรักนางผู้เดียว ห้ามมีเมียอื่น แต่หากต้องการที่จะมีเมียอื่น ก็สามารถบอกกล่าวแกนางตานีเพื่อขออนุญาต และหากนางอนุญาต ก็จะต้องยกนางตานีขึ้นเป็นเมียหลวง

นางตานี หรือ พรายตานี
รูป นางตานี หรือ พรายตานี


ตามคำเล่าขาน ได้กล่าวไว้ว่า นางตานีนั้นเป็นเทวดาชั้นล่างสุด นั้นก็คือ ชั้นจตุมหาราชิกา มีวิมานอยู่ภายในต้นกล้วย ไม่ได้มีต้นกำเนินมาจากการเป็นคนแล้วตายกลายเป็นผี แต่กำเนินมาจากคนที่ตายไปแล้วเกิดเป็นเทวดา แต่มีบุญน้อย และมีกรรม เลยต้องมาเกิดเป็นนางตานี

ในทางพุทธศาสนา นางตานีนั้นไม่ถือว่าเป็นเทวดา แต่เป็นภูตชนิดหนึ่ง เรียกกันว่า "โอปปาติกะ" โดยจะจัดอยู่ในภูติประเภทที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ร่างกายแตกดับไป หรือจะกล่าวง่ายๆว่า เป็นร่างต่อจากวิญญาณที่ไม่ได้เดินทางไปนรก และไม่ได้เกิดเป็นคน


อ่านลืมกดไลค์เพจ >> https://www.facebook.com/pantipghosts/ นะ จะได้ไม่พลาดเรื่องหลอนใหม่ๆ กัน
ตำนานผีนางตานี ตำนานผีนางตานี Reviewed by Nobibi on มีนาคม 24, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.