เจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น

Kaguya Hime หรือ Taketory Monogatari นั้นเป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงไม้ไผ่ โดยเรื่องราวนั้นนับได้ว่าเป็นตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เรื่องราวของเจ้าหญิงนั้นมีอยู่ว่า


ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อนานแสนนานมาแล้วนั้น มีชายแก่ยากจนอยู่คนหนึ่ง มีชื่อว่า "Taketori no Okina" ซึ่งเขาผู้นี้ มักจะเดินทางขึ้นไปยังภูเขาเพื่อตัดไม้ไผ่อยู่เสมอๆ และวันนึง ขณะที่เขากำลังตัดไม้ไผ่อยู่นั้น เขาก็เหลือบไปพบกับไม้ไผ่ปล้องหนึ่ง ที่จู่ๆ ก็มีแสงกว่างสีทองส่องสว่างออกมา

ชายแก่คนนั้นเข้าไปดูใกล้ๆ และสิ่งที่เขาได้พบนั้นก็ทำให้เขาประหลาดใจเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ ภายในปล้องไม้ไผ่ที่กำลังส่องสว่างอยู่นั้น มีเด็กหญิงน่ารักตัวน้อยอยู่ภายใน

ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่
Kaguya Hime ในปล้องไม้ไผ่


เนื่องจากเขาและภรรยานั้นไม่มีบุตร เขาจึงตัดสินใจนำเด็กหญิงคนนั้นกลับมาบ้านพร้อมกับตัวเขาเอง พวกเขาเลี้ยงดูเด็กน้อยด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และตั้งชื่อให้เด็กหญิงว่า "Kaguya Hime"

และหลังจากที่เขารับเด็กน้อยมาเลี้ยง ทุกๆ ครั้งที่เขาเข้าป่าไปตัดไม้ไผ่ เขาก็จะพบกับทองคำจำนวนหนึ่งอยู่ในไม้ไผ่ที่เขาตัดเสมอๆ จึงทำให้สองสามีภรรยาร่ำรวยขึ้นภายในเวลาไม่นาน

แล้วก็มีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้น เมื่อ Kaguya Hime เติบโตเป็นหญิงสาวที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงามภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือน ชายแก่คิดว่า "ความงดงามของ Kaguya Hime นั้นจะเป็นภัยกับตัวเธอเอง" ชายแก่จึงพยายามที่จะไม่ให้ใครพบเห็นเธอ

แต่ในระยะเวลาไม่นาน เรื่องราวของเธอก็ถูกเล่าขานออกไปทั่วประเทศ เป็นเหตุให้ชายหนุ่มมากมายเข้ามาขอเธอแต่งงาน แต่ Kaguya Hime ก็ได้กล่าวปฏิเสธไปทุกครั้ง และมีเพียงแค่ชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์ 5 คนเท่านั้น ที่ไม่ละความพยายามในการขอเธอแต่งงาน

Kaguya Hime จึงต้องหาหนทางที่จะทำให้ชายหนุ่มทั้ง 5 นั้นตัดใจ โดยการขอของขวัญจากชายหนุ่มคนละหนึ่งชิ้น โดยของขวัญที่เธอร้องขอนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้ หากใครสามารถนำของขวัญนั้นมาให้กับเธอได้ เธอก็จะยอมแต่งงานด้วย


ชายคนแรกไม่สามารถหาของขวัญมาให้เธอได้ จึงทำของเลียนแบบมา ชายคนที่สองและสามก็ไม่สามารถหาของจริงมาให้เธอได้อีก ส่วนชายคนที่สี่นั้นถอดใจระหว่างทาง และคนสุดท้ายนั้นได้รับบาดเจ็บระหว่างทาง จึงทำให้ชายทั้งห้าต้องตัดใจและยอมแพ้กลับไป

ไม่นานนัก จักรพรรดิ Kikado ก็ได้ยินเกี่ยวกับความงดงามของ Kaguya Hime และเมื่อได้พบกับเธอ พระองค์ก็ได้ขอเธออภิเษกทันที แต่ก็ถูกปฏิเสธเช่นเดิม โดย Kaguya Hime ได้ให้เหตุผลว่า ตัวเธอนั้นไม่ใช่คนของดินแดนแห่งนี้ จึงไม่สมควรแต่งงานกับพระองค์

แต่จักรพรรดิ Mikado ไม่ยอม จึงได้ใช้กำลังบังคับเธอ แล้วจู่ๆ เธอก็หายวับไปต่อหน้าต่อตาของพระองค์ จึงทำให้พระองค์รู้ว่าเธอคนนั้น ไม่ใช่คนธรรมดา

เวลาล่วงเลยผ่านมา 3 ปี Kaguya Hime นั้นก็ยังคงสวยวันสวยคืน และเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง เธอก็เริ่มมีอาการซึมเศร้า เอาแต่เหม่อมองท้องฟ้ายามค่ำคืน โดยเธอมักจะมองไปยังดวงจันทร์และร้องไห้

ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น
Taketory Monogatari


ชายแก่เป็นกังวลกับอาการของเธอมาก จึงได้ถาม Kaguya Hime ว่าเป็นอะไร Kaguya Hime หันหน้ามองไปที่ท้องฟ้าพร้อมด้วยสายตาที่โศกเศร้า แล้วตอบชายแก่กลับไปว่า
"แท้จริงแล้ว ตัวเธอนั้นมาจากดวงจันทร์ โดยถูกส่งมาเพื่อใช้ชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์ และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เธอนั้นจะต้องกลับไปแล้ว"
นั้นเป็นเหตุที่ทำให้เธอเศร้าใจ เพราะว่าเธอนั้นรักชายแก่และภรรยาเป็นอย่างมาก

ชายแก่ตกใจเมื่อได้รู้ความจริง และไม่ต้องการที่จะให้ลูกสาวสุดที่รักต้องจากไป ชายแก่จึงตัดสินใจไปปรึกษากับองค์จักรพรรดิ Mikado

เมื่อถึงกำหนดที่เธอจะต้องกลับไปยังดวงจันทร์ จักรพรรดิก็ได้สั่งให้คนนำเธอไปซ่อนไว้ภายในบ้านอย่างมิดชิด แต่แล้ว ท้องฟ้ายาวกลางคืนก็กลับส่องสว่างขึ้นมา พร้อมกับการปรากฎตัวของขบวนทูตสวรรค์จากดวงจันทร์ ล่องลอยลงมาบนเมฆและลงสู่พื้นดิน เหล่าองค์รักษ์ต่างหยุดนิ่งราวกับถูกสาป

Kaguya Hime ได้กล่าวไว้ว่า "ถึงแม้เธอนั้นจะรักผู้คนที่อยู่บนโลกนี้มากมายขนาดไหน แต่เธอก็จำเป็นต้องกลับไปยังบ้านที่แท้จริงของเธอ" เธอจึงได้มอบเสื้อคลุมของเธอให้กับชายแก่ที่เลี้ยงดูเธอมาเพื่อเป็นที่ระลึก และก็มอบจดหมายพร้อมกับยาอายุวัฒนะจำนวนหนึ่งฝากองครักษ์เพื่อไปมอบให้แก่จักรพรรดิ Mikado หลังจากนั้นทูตสวรรค์ก็นำเธอขึ้นเกี้ยวแล้วจากไป

ตำนานเจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น


เมื่อ Kaguya Hime นั้นจากไป เหล่าองครักษ์ก็นำของที่นางฝากไว้ไปถวายให้กับจักรพรรดิ และรายงานถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่ได้อ่านจดหมาย พระองค์ก็รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมาก จึงได้ทรงถามเหล่าข้าราชบริพารว่า

"ภูเขาลูกไหนอยู่ใกล้กับท้องฟ้ามากที่สุด"

และมีผู้ตอบกลับมาว่าเป็นภูเขาสูงลูกหนึ่งที่อยู่ในจังหวัด Suruga พระองค์จังรับทั่งให้นำจดหมายตอบกลับไปเผาที่ยอดเขาแห่งนั้น โดยหวังไว้ว่าข้อความจะถูกส่งไปถึง Kaguya Hime พร้อมกันนั้น พระองค์ยังรับสั่งให้เผายาอายุวัฒนะที่เธอมอบให้ด้วย เพราะพระองค์นั้นไม่อยากที่จะมีชีวิตยืนยาว โดยที่ไม่มีโอกาสที่จะได้พบเจอ Kaguya Hime อีกต่อไป

อ่านลืมกดไลค์เพจ >> https://www.facebook.com/pantipghosts/ นะ จะได้ไม่พลาดเรื่องหลอนใหม่ๆ กัน
เจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น เจ้าหญิงไม้ไผ่ ตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น Reviewed by Nobibi on เมษายน 02, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.