"คำชะโนด" ตำนานอาถรรพ์พญานาค

ตำนานคำชะโนดนั้นมีเรื่องราวเริ่มต้นมาจาก "หนองกระแส" หรือ "หนองแส" ที่ตั้งอยู่เหนือขึ้นไปในเขตประเทศลาว โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าที่แห่งนี้นั้นเป็นดินแดนแห่ง "เมืองพญานาค" เล่ากันมาว่า ดินแดนส่วนแรกนั้นมีเจ้าพ่อพญาศรีสุทโธปกครองอยู่ ส่วนดินแดนส่วนที่สองนั้นมีเจ้าพ่อสุวรรณนาคปกครอง
คำชะโนด
คำชะโนด
แรกเริ่ม ดินแดนทั้งสองนั้นอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข มีความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แบ่งปันสิ่งของ อาหาร และช่วยเหลือเกื้อกุลกัน โดยดินแดนทั้งสองนั้น มีข้อตกลงร่วมกันว่า
ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ออกไปล่าหาอาหาร อีกฝ่ายที่เหลือนั้น จะต้องไม่ออกไป เพราะอาจเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ และหากหาอาหารมาได้ ก็ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน เพื่อแบ่งปันกัน

คำชะโนด
คำชะโนด
วันหนึ่ง ได้เกิดปัญหาขึ้น เมื่อทั้งสองแคลงใจกันเกี่ยวกับเรื่องการแบ่งปันอาหาร คิดว่าอีกฝ่ายเล่นไม่ซื่อ จนเรื่องราวบานปลาย ถึงขั้นประกาศสงครามกัน

และแล้ว การต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายก็เกิดขึ้น ทำให้เกิดการเสียหายมากมายมหาศาล ถึงขนาดที่ว่า พื้นโลกสะเทือน แผ่นดินไหว เทวดาน้อยใหญ่ต่างก็ได้รับความเดือดร้อน


จนในที่สุด "พระอินทร์" ก็ได้ทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงได้ทรงตรัสว่า ให้นาคทั้งสองหยุดสู้รบกัน โดยตัดสินให้ผลการสู้รบนั้นเสมอกัน และให้ทั้งสองหันมาสร้างแม่น้ำกันคนละสาย หากใครที่สร้างจนถึงทะเลก่อน ก็ให้นำปลาบึกไปปล่อยในแม่น้ำสายนั้น และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ทั้งสองทะเลาะกันอีก พระองค์จึงได้นำเอาเขาดงพญาไฟมาเป็นเขตกั้น ไม่ให้ทั้งสองข้ามไปรุกรานกันได้อีก กล่าวกันว่า แม่น้ำสายที่แรกนั้นเรียกว่า "แม่น้ำโขง" และแม่น้ำอีกสายก็เรียกว่า "แม่น้ำน่าน"

พญาศรีสุทโธนั้นได้สร้างแม่น้ำโขงเสร็จก่อน จึงได้ไปเข้าเฝ้าพระอินทร์ เพื่อทูลขอทางขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาล กับโลกมนุษย์ โดยได้ขอเอาไว้ 3 แห่ง ได้แก่

  1. ธาตุหลวงนครเวียงจันทร์
  2. หนองคันแท
  3. พรหมประกายโลก หรือที่เรียกกันว่า คำชะโนด นั้นเอง
คำชะโนด
คำชะโนด


อ่านลืมกดไลค์เพจ >> https://www.facebook.com/pantipghosts/ นะ จะได้ไม่พลาดเรื่องหลอนใหม่ๆ กัน
"คำชะโนด" ตำนานอาถรรพ์พญานาค "คำชะโนด" ตำนานอาถรรพ์พญานาค Reviewed by Nobibi on พฤษภาคม 10, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.