เม็กกาโลดอน โคตรฉลาม ยอดนักล่าแห่งท้องทะเล

ประวัติ เม็กกาโลดอน

เม็กกาโลดอน (Megalodon)
เม็กกาโลดอน (Megalodon)  โคตรฉลาม ยอดนักล่าแห่งท้องทะเล
เม็กกาโลดอน (Megalodon) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า เม็ก (Meg) นั้นคือปลาฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่โลกนั้นเคยมีมาก โดยเหล่านักวิทยาศาสตร์นั้นเชื่อว่า เม็กกาโลดอนนั้นมีชีวิตอยู่ในช่วง 23 - 2.6 ล้านปีก่อน ในช่วงแรก นักวิทยาศาสตร์นั้นได้ระบุว่า เม็กกาโลดอนนั้นเป็นฉลามจำพวกเดียวกันกับฉลามขาว สาเหตุเพราะเชื่อว่าเม็กกาโลดอนนั้นมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตคล้ายคลีงกับฉลามขาว (Great white shark) แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพิจารณากันใหม่ และได้จัดให้เม็กกาโลดอนอยู่ในวงค์ Otodontidae ซึ่งก็คือวงค์ของปลาฉลามขาวขนาดใหญ่ ซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เม็กกาโลดอนนั้นแหวกว่ายอยู่ในห้องมหาสมุทรแถบทวีบอเมริกาใต้ ว่ากันว่า เม็กกาโลดอนนั้นกินอาหารไม่เลือก ตั้งแต่สัตว์เล็ก ไปจนถึงสัตว์ใหญ่อย่างวาฬเลยทีเดียว สาเหตุที่เชื่อได้ว่าเม็กกาโลดอนนั้นกินวาฬเป็นอาหารก็คือ มีการขุดพบซากกระดุกวาฬซึ่งมีรอยฟันคล้ายกันกับฟันของเม็กกาโลดอน

ขนาดของเม็กกาโลดอน

ขนาดของเม็กกาโลดอน
ขนาดของเม็กกาโลดอน

ขนาดของเม็กกาโลดอนนั้นสามารถมีความยาวได้ตั้งแต่ 20 เมตร ไปจนถึง 22 เมตร ฟันของมันแต่ละซี่นั้นมีความยาวถึง 21 เซนติเมตร และมีขนาดกรามที่ใหญ่ถึง 2 เมตร เหล่านักวิทยาศาสตร์นั้นเชื่อว่าเม็กกาโลดอนที่ยังไม่โตเต็มวัย จะอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเล และหากกลายเป็นวัยโตเต็มที่แล้วก็จะออกหากินไปตามทะเลเปิด และก้นมหาสมุทร โดยเม็กกาโลดอนนั้นสามารถว่ายน้ำ และโจมตีเหยื่อได้อย่างรวดเร็ว
ฟันของเม็กกาโลดอน
ฟันของเม็กกาโลดอน

การสูญพันธุ์ของเม็กกาโลดอน

ในปัจจุบันนั้น เม็กกาโลดอนได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้วตั้งแต่ราวๆ 2 ล้านปีก่อน โดยคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเพราะเหล่าวาฬเริ่มอพยพเข้าสู่เขตน้ำเย็น ซึ่งตัวเม็กกาโลดอนเองนั้นอาศัยอยู่ในเขตน้ำอุ่น เพราะมันไม่สามารถที่จะปรับอุณหภูมิในร่างกายได้เหมือนกับพวกฉลามขาว จึงเป็นสาเหตุให้ไม่มีอาหารเพียงพอ เพราะขนาดลำตัวที่ใหญ่ จึงจำเป็นต้องได้รับอาหารเป็นจำนวนมาก จึงจะเพียงพอต่อร่างกาย จึงเป็นสาเหตุให้เม็กกาโลดอนนั้นสูญพันธุ์ไปจนหมด

Megalodon
เม็กกาโลดอน
อย่างไรก็ตาม ในปี 1933 ได้มีชายชาวอเมริกันคนหนึ่งเรื่องเล่า pheex3.com กล่าวอ้างว่าเขานั้นได้พบกับปลาฉลามตัวหนึ่ง ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าฉลามปกติทั่วไปอย่างมาก โดยเขานั้นได้พบกับฉลามตัวนี้ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณนอกชายฝั่งของสหรัฐอเมริกา และเขายังบอกอีกด้วยว่า ส่วนหัวของมันนั้น มีขนาดใหญ่มากกว่า 10 ฟุตเลยทีเดียว


และเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ได้ทำการติดตั้งกล้องในน้ำลึก เพื่อศึกษา บันทึกภาพการกินเหยื่อของเหล่าฉลาม และได้พบกกับฉลามตัวหนึ่ง ซึ่งมีขนาดใหญ่เกินกว่าฉลามทั่วไปอย่างมาก นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นยังไม่ทราบว่าฉลามตัวนั้นเป็นฉลามชนิดไหน แต่ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่ามันคือ เม็กกาโลดอน ก็เป็นได้

ในปัจจุบัน เม็กกาโลดอน นั้นได้ถูกนำไปสร้างเป็นนวนิยาย และภาพยนต์มากมาย เช่น

  • Shark Attack 3: Megalodon (2002)
  • นวนิยาย Megalodon เขี้ยวมหึ...สึนามิ โดย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
  • สารคดี Megalodon: The Monster Shark Lives (2013)
  • The Meg โคตรหลามพันล้านปี (2018)
The Meg 2018
The Meg โคตรหลามพันล้านปี (2018)


อ่านลืมกดไลค์เพจ >> https://www.facebook.com/pantipghosts/ นะ จะได้ไม่พลาดเรื่องหลอนใหม่ๆ กัน
เม็กกาโลดอน โคตรฉลาม ยอดนักล่าแห่งท้องทะเล เม็กกาโลดอน โคตรฉลาม ยอดนักล่าแห่งท้องทะเล Reviewed by Nobibi on มิถุนายน 30, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.