วรรณกรรมพื้นบ้านนิทานขุนช้างขุนแผน

วรรณกรรมพื้นบ้านนิทานขุนช้างขุนแผน

ขุนช้างขุนแผน
ประวัติขุนช้างขุนแผน

เรื่องย่อ ประวัติขุนช้างขุนแผน

วรรณกรรมเรื่องนี้ถูกแต่งโดยอิงจากประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะมีเนื้อเรื่องบางส่วนปรากกฎอยู่ในหนังสือคำให้การชาวกรุงเก่า วรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนจึงมีเนื้อหาที่ทำให้เราได้เห็นถึงการดำเนินชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมในครั้งอดีตได้อย่างชัดเจน

คาดว่าเรื่องขุนช้างขุนแผนมีหลายตอนที่หายไปในช่วงเสียกรุง เนื้อเรื่องเลยไม่ค่อยประติดประต่อกัน พอในช่วงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ก็เอาเรื่องขุนช้างขุนแผ่น มาชำระและรวบรวม และราชนิพนธ์เรื่องนี้ขึ้นมาใหม่เป็นวรรณคดี และมีการส่งไม้ต่อแต่งกันมาเป็นทอดๆ


ผู้สนับสนุน

  • รัชกาลที่ 2  แต่งตอนพลายแก้วเป็นชู้กับนางพิมพิลาไลย ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ขุนแผนเข้าห้องนางแก้วกิริยา ขุนแผนพานางวันทองหนี
  • รัชกาลที่ 3  แต่งตอนขุนช้างขอนางพิมพิลาไลยและขุนช้างตามนางวันทอง
  • สุนทรภู่     แต่งตอนกำเนิดพลายงาม
  • ครูแจ้ง      แต่งตอนกำเนิดกุมารทอง ขุนแผนพลายงามแก้พระท้ายน้ำ สะกดพระเจ้าเชียงใหม่และยกทัพกลับ จระเข้เถรขวาด

เนื้อเรื่องขุนช้างขุนแผนฉบับย่อๆ

เนื้อเรื่องขุนช้างขุนแผนฉบับย่อๆ

เหตุการณ์เกิดขึ้น ณ เมืองสุพรรณ ขุนช้าง ขุนแผน นางวันทอง 3 คนนี้เป็นเพื่อนบ้านตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นขุนแผนและนางวันทองรักกัน ตั้งแต่ขุนแผนยังชื่อว่าพรายแก้ว ก็ขอสู่กันไว้แต่ยังไม่ทันแต่งงาน ก็มีเหตุให้พลายแก้วต้องเกณฑ์ไปทัพไปรบเสียนาน ทางนี้ขุนช้างพยายามจนได้นางวันทองไปเป็นเมีย พลายแก้วกลับจากทัพได้เป็นที่ขุนแผนสะท้าน ตำแหน่งปลัดซ้ายกรมตำรวจภูบาล ขุนช้างจึงเข้ามากล่าวโทษขุนแผนหลายเหตุการณ์ แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่นางวันทองถูกลักพาตัวไป  ขุนช้างก็นำเรื่องเข้าทูลสมเด็จพระพันวษา  พระองค์ก็ให้นางวันทองเลือกว่าจะอยู่กับใคร แต่นางวันทองเลือกไม่ได้ ก็ที่มีรับสั่งให้ฆ่านางวันทอง ฐานเป็นหญิงสองใจ 

เรื่องราวของขุนช้างขุนแผนนั้นมีอีกมากมายหลากหลายตอนมาก เนื้อเรื่องข้างต้นนั้นเป็นแค่เพียงส่วนเล็กน้อย ชุนช้างขุนแผนเป็นวรรณคดีไทยเป็นอะไรที่ไพเราะเรื่องนี้แต่งกันยาวนานมาก มีหลากหลายเวอร์ชั่น เอามาสร้างเป็นหนังเป็นละครก็เยอะ ล่าสุดมีการปล่อย Teaser ขุนแผนฟ้าฟื้นที่จับเอา มาริโอ้ เมาเร่อ มารับบทเป็นขุนแผน ส่วนเนื้อหาจะตรงกันไหมเราคงต้องรอไปดูกันไป


ตัวอย่างภาพยนต์ ขุนแผน ฟ้าฟื้นผู้สนับสนุน
วรรณกรรมพื้นบ้านนิทานขุนช้างขุนแผน วรรณกรรมพื้นบ้านนิทานขุนช้างขุนแผน Reviewed by Nobibi on กันยายน 10, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.