มือสอง....

เรื่องหลอนของมือสอง....

เรื่องหลอนของมือสอง
เรื่องเล่าของมือสอง

เรื่องนี้เกิดมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว ถ้าเราจำไม่ผิดนะคะ เนื้อหาค่อนข้างยาว เรื่องจริงเกิดขึ้นกับน้องชาย 100%

เรื่องราวอาจมีตัวละครเยอะนะคะ  .. เข้าเรื่อง

น้องชายเรา แทนตัวว่า แมน แมนมีแฟนที่คบหาดูใจกับชื่อ ริน แมนทำงานอยู่ธุรกิจส่วนตัวที่บ้าน รินเรียนอยู่มหาลัยวิทยาเขตแถวๆทะเล เรียนเกี่ยวกับบัญชี

ปกติแล้วแมนจะทำงานกะดึก เข้างาน 22:00-05:00 เวลาเลิกงานแมนจะนั่งรถตู้ไปหา รินที่หอพักมหาลัย ตอนค่ำๆค่อยนั่งรถตู้กลับมาทำงาน ช่วงประมาณเดือนมกราคม แมนฝันว่าหลับอยู่ในหอพักรินตามปกติ ฝันเห็น ตายาย ยืนกวักมือเรียก ชุดการแต่งกายพอจะทำให้แมนสัมผัสได้ว่า ไม่ใช่ฝันธรรมดา เพราะมันมีความรู้สึกบางอย่างเจือปน เหมือนคล้ายกับว่าตายายมาขออะไรสักอย่าง แมนจับใจความจากสีหน้า ความลำบากใจที่สื่อผ่านออกมา กับคำพูดว่า " ช่วยๆกันนะ " ที่แน่ๆตายาย มาดี ไม่ได้มาร้าย

เมื่อตื่นจากฝัน แมนทบทวนการกระทำของตัวเองช่วงนี้ เค้านอนผิด ที่ผิดทางรึเปล่า รินกลับมาจากมหาลัย ทั้งสองปรึกษากัน รวมถึงรูมเมทของริน ชื่อ แก้ว แก้วบอกไม่น่าจะทำอะไรผิดแปลกจากเดิม คือ ทำตัวเหมือนเดิมๆกันทุกวัน

แมนตัดสินใจเดินลงมาจากหอ สำรวจศาลพระภูมิหน้าหอ เพื่อทำการซื้อของมาไหว้ ยามที่พบเจอประจำจึงบอกว่า ถ้าจะไหว้มีศาลตายายอยู่ข้างหลังตึกนะ คนไม่ค่อยรู้กัน สองคนจึงซื้อของไหว้เพื่อขอขมาอะไรก็ตามที่บังเอิญทำไม่ดีลงไป บางครั้งทั้งสองคนก็ตีความว่า สงสัยไม่มีคนมาไหว้ขนม ตายาย เลยมาบอกคนที่สื่อได้ ที่แปลกคือศาลตายายดูสะอาดไม่สกปรก

เมื่อความฝันได้ถูกแก้ไขด้วยความเข้าใจของแมนกับริน ทั้งคู่ก็ดำเนินชีวิตเรื่อยมา โดยที่ยังคงซื้อของไหว้อยู่เป็นประจำ


แต่ชีวิตกลับขาดๆเกินๆ อะไรบางอย่าง

แมนเป็นคนที่ถึงเวลาทำงาน เล่นเกมส์ ติดเกมส์ ไม่ติดเหล้า ดื่มเบียร์บ้าง ไปหารินสม่ำเสมอ ส่วนรินก็เป็นเด็กหอ ตั้งใจเรียน วันหยุดยาวก็จะมานอนค้างบ้านแมนจนทุกคนในครอบครัวสนิทกัน

แต่อยู่ๆการคบหาระหว่างทางก็มีปัญหาเกิดขึ้น

คืนหนึ่งหลังจากเกิดเรื่องราวที่ฝัน อยู่ๆมีผู้ชายคนหนึ่งทักแชทในเฟซบุคมาหาแมน ผู้ชายคนนี้ประกาศตัวเองว่ากำลังคบกับริน เค้าแค่ต้องการมาบอกให้แมนรู้ แมนตัดสินใจจับผิดแฟนตัวเอง ไม่ใช่เพราะแมนไม่ไว้ใจ แต่เพราะแมนไม่เชื่อว่ามันคือเรื่องจริง

ความร้อนใจทำให้แมนทนไม่ไหว ไม่บอกรินว่าแมนจะไปหาตอนเช้า เลิกงานปุ๊ป แมนนั่งรถตู้ไปมหาลัย สิ่งที่ทำให้แมนรู้สึกอึ้ง รินอยู่กับผู้ชายในห้อง แต่เรื่องราวไม่จบ รินขอโอกาส รินโดนข่มขู่ด้วยอะไรบางอย่าง เพราะผู้ชายคนนั้นเป็นรุ่นพี่ เป็นผู้ช่วยอาจารย์  (( เล่าแบบสรุปตัดตรงนี้ไป  ... คืนดีกัน ))

เรื่องต่างๆผ่านไปจนถึง เดือนมีนาคม

เสาร์-อาทิตย์ ถ้าไม่มีเรียนรินก็จะกลับบ้าน พ่อแม่รินชอบพาไปวัด ส่วนตัวแม่เองก็ชอบดูดวง เอาดวงลูกสาวไปดูบ้าง พระก็ทักว่าลูกสาวมีเคราะห์ให้พยายามทำบุญ สวดมนต์ ดวงไม่ค่อยดี

การกลับมาคบกันก็ดีขึ้น ไม่มีปัญหาอะไร จนช่วงฝึกงานก่อนเรียนจบ รินกับเพื่อนชื่อฝน ได้มาเปิดหอพักแถวลาดพร้าว เพราะบริษัทที่ฝึกงานอยู่ในซอยเดียวกับหอพัก ลักษณะหอพักค่อนข้างใหม่ กว้าง ลายจอดรถอยู่ด้านข้างตึก เป็นลานโล่งๆกั้นตีช่องสีขาวตามแนวที่จอดรถ
ผู้สนับสนุน
ตอนมาทำงานแรกๆรินก็โอเค สนุกกับการฝึกงาน อยู่ใกล้กับแมน แต่สิ่งแปลกๆก็กลับมา ฝนบ่นว่ามีคนแอบดูในห้องน้ำ รินรีบแจ้งพนักงานให้มารื้อฝ้าดู ก็ไม่พบอะไรที่จะทำให้มีคนมาแอบดูได้ ฝนยืนยันกับรินว่ามันมีคนแอบดูจริงๆ ชอบแอบดูเวลาฝนอยู่ในห้องด้วย ไม่ใช่เฉพาะในห้องน้ำ รินเริ่มสังเกตอาการฝน กลางคืนไม่ค่อยนอน บอกกลัวมีคนแอบดู จนรินเริ่มกลัว บางทีฝนก็โทรกลับบ้าน บอกพ่อแม่ว่ามีคนตาม มีคนแอบดู น่ากลัว รินเลยพยายามเตือนให้ฝนใส่พระคล้องคอ เพราะรินเองก็กลัว

ตอนกลางวันเวลาทำงานฝนจะปกติ บางคืนก็ค่อนข้างปกติ หรือเวลากลับมหาลัยก็ไม่มีอะไรทำให้หวาดกลัว รินคิดว่าถ้าฝึกงานอีกเดือนคงจะพอทนได้

วันที่กลับมาห้องแถวลาดพร้าว ฝนเดินไปเดินมา เดินไปที่ระเบียงบ่นกลัวๆ ไม่เอาไม่อยู่ โวยวาย รินเองก็โทรหาแมนบอกไม่ไหวแล้ว รินก็เริ่มกลัว แม้รินจะไม่รู้สึกอะไรก็ตามแต่สิ่งที่ฝนเป็นกำลังจะทำให้รินหวาดระแวงกลัวตามๆกันไป

เสียงโวยวายของฝนดังทุกคืน บางคืนก็หลับ บางคืนก็โวยวายเดินไปมา จนคืนสุดท้าย ฝนบอกรินว่าไม่ไหวแล้วนะ ฝนทะเลาะกับแฟน โทรหาที่บ้านว่าไม่ไหวแล้วจะกลับมหาลัยไม่ฝึกงานต่อ รินก็โอเค ถ้าฝนไม่อยู่รินมานอนบ้านแมน ตอนเช้ามาฝึกงาน

ฝนเดินออกมาจากห้องน้ำ โวยวายว่ามีคนแอบมอง ต้องรื้อฝ้าออกให้หมด มีคนเดินตาม รินก็ติดสายกับแมนบอกจะทำยังไงดีฝนมาอาการเดิมอีกแล้ว จะเดินออกไปตรงระเบียง รินก็ดึงไว้เพราะด้วยอาการตาลอย พูดกับใครไม่รู้ที่รินไม่เห็น เสียงเคาะประตูห้องดัง รินบอกฝนนั่ง นั่งอยู่ตรงนี้ รินเดินมาเปิดประตู ยามแจ้งว่าข้างห้องโทรแจ้งว่านอนไม่ได้ ชั่วพริบตาที่รินปล่อยมือฝนมานั้น ฝนก็ได้เดินออกไปที่ระเบียงแล้วจากไปตลอดกาล ฝนกระโดดลงไปแล้ว  ... เสียชีวิตคาที่


รินต้องยืนมองดูรถมูลนิธิ ไปให้ปากคำที่ สน. รับสายพ่อแม่เพื่อนที่ฟูมฟายว่าทำไมไม่ดูแลกันดีๆ แมนพารินมาเก็บของที่ห้องรอพ่อแม่ฝน รินเองเหลืออีก 2 อาทิตย์ เธอจึงอดทนฝึกงานให้จบ ด้วยการไปนอนบ้านแมน คืนที่เก็บของทุกอย่างเงียบ แมนบอกให้รินนอนเถอะ ฝนเป็นเพื่อน ไม่มาทำอะไรเราหรอก ถึงแม้แมนจะกลัว เค้าไม่ถึงกับมีเซ้นส์ แต่แมนสัมผัสไวกว่าริน

แมนนอนหลับแบบไม่ค่อยสบายตัวทั้งที่แอร์ก็เปิดอยู่ ห้องนี้ก็เคยมานอน แมนรู้สึกถึงความอึดอัดบางอย่าง สักพัก อาการเย็นชาวูบแบบก็เกิดกับปลายเท้า แมนพยายามลืมตา แต่ยิ่งฝืน เปลือกตากลับยิ่งหนัก ไม่นานนัก ก็เป็นปกติแมนจึงหลับ

ในฝันแมนฝันเห็น ฝน ฝนมาบอกขอบคุณที่ช่วยเป็นธุระแทนในการติดต่อทุกอย่างให้กับครอบครัวของเธอ ก่อนฝนจะหายไป ฝนบอก แมนช่วยรินด้วยนะ ก่อนที่แทนจะถาม ฝนก็หายไป


' ช่วยกันนะ ช่วยด้วย ช่วยรินด้วยนะ '

แมนรู้สึกคุ้นหูคุ้นความรู้สึกมาก แต่ .... เค้าต้องช่วยอะไรแฟนล่ะ ?

ลืมบอกด้านบนค่ะ ว่าตอนเก็บของฝน รินพบว่าคืนนั้นฝนไม่ได้ห้อยพระคล้องคอซึ่งปกติรินจะเป็นคนเตือนให้ฝนห้อยพระไว้

ผ่านงานของฝน รินก็กลับหอไปพร้อมเพื่อนนั่งรถไฟไปงานศพที่ภาคใต้ ก่อนกลับขึ้นมาแวะหอมหาลัย รินย้ายออกจากหอแถวลาดพร้าว ช่วงเวลาฝึกงานอาทิตย์ที่เหลือ รินไปนอนบ้านแมนแทน

แมนเล่าว่า

วันนั้น แมนนั่งเล่นคอมฯอยู่ในห้อง เป็นวันที่รินกลับมาจากธุระเรื่องงานฝนเพื่อกลับมาฝึกงาน แมนหันไปมองกระเป๋าหนังสีน้ำตาลคล้ายๆหนังกลับ

"มองทำไม สวยใช่มั้ยล่ะพี่แมน" รินยิ้มอวดกระเป๋า แมนรู้สึกแปลกๆ มันไม่ได้สวย เค้าเป็นผู้ชายจะมองกระเป๋าผู้หญิงเพราะชอบก็ดูจะแปลกๆ แต่ด้วยทรงกระเป๋า ก็อาจเป็นแบบใช้ได้ทุกเพศ

"ไม่สวย แต่ไม่เคยเห็น" แมนบอกตรงๆ มันแปลกๆ พอแมนเล่นเกมจบก็นอน เพราะเริ่มจะเย็น ประมาณสองทุ่มแมนต้องตื่นไปทำงาน รินเองก็ตามไปทำงานด้วย ห้องแมนอยู่ชั้นสาม ติดกับห้องพระ แมนเป็นคนจีน อากง (( ปู่ )) จะอยู่ชั้นสอง เป็นรูป หิ้ง สำหรับกราบไหว้ตามประเพณีคนจีน รินเดินตามแมนลงมาจนถึงร้าน รินเล่าให้ฟังว่า ตอนเดินตามแมนลงมา พอถึงชั้นสอง รินได้ยินเสียงคนเรียก “ ริน !! “ แล้วอยู่ๆกระเป๋าก็หลุดล่วงลงพื้น ทั้งๆที่พอแมนดูกระเป๋า ลักษณะหนังกับที่รูดปรับระดับ ไม่มีทางหลุดพรืดลงมาง่ายๆ แมนเอาทุกเรื่องมาปะติดปะต่อกัน

"กระเป๋า เอามาจากไหน"

รินถึงบอกว่า รินได้มาจากห้างแถวๆลาดพร้าว ตอนต้นปีที่ให้มาดูสถานที่ฝึกงาน เห็นครั้งแรกชอบมาก แต่ไม่มีเงิน อยู่ๆคนขายลดให้  เป็นกระเป๋ามือสอง

แมนคิดไว้แล้ว แมนถามต่อว่าในกระเป๋ามีอะไรมั้ย รินสารภาพว่ามีธนบัตรต่างชาติอยู่จำนวนนึง แต่รินไม่ได้นำมาใช้ ธนบัตรอยู่ที่หอมหาลัย ตัวแมนเองก็สงสัยว่า ทำไมเค้าไม่เคยเห็น รินบอกว่าปกติใช้ที่มหาลัย พอมาฝึกงานก็นำมาใช้ด้วย แต่วางไว้ที่ห้อง เวลามาหาแมนจะใช้ใบเล็กกว่านี้

แมนอดนำมาผูกติดกับเรื่องฝนไม่ได้ ตอนเช้าแมนจึงพารินทำบุญให้ฝน ก่อนนอนตอนเจ็ดโมงเช้า แมนเอากระเป๋ามาวางไว้หน้าห้องนอนเพราะรินกลัวมาก แมนบอกว่าประมาณ สิบโมงตื่น นั่งรถตู้กลับมหาลัย ไปเอาธนบัตรมาใส่คืน แล้วไปวัด

แมนกำลังเคลิ้มๆจะหลับ แมนรู้สึกได้ว่ามีมือลูบจากต้นคอลงแผ่นหลังอย่างเย็นยะเยือก แมนสะดุ้งตื่น คิดว่ารินกอด แต่เมื่อลืมตา รินนอนหันหลังให้ แล้วมือรินจะเอือมมาได้ยังไง อยู่ๆรินก็สะดุ้งเฮือกร้องไห้ บอกได้ยินเสียงกรี๊ดดังข้างหู แบบบาด แหลมจนแก้วหูแทบแตก แมนนึกขึ้นได้ว่า แมนมีพระที่พ่อให้มา จึงนำมาวางบนหมอน พร้อมระลึกนึกถึงอากงตลอดเวลา ด้วยความเหนื่อย แมนเคลิ้มๆตะหลับ อาการเย็นวูบจากต้นคอกลับมาอีกครั้ง แต่จู่ๆ แมนที่กำลังจะตั้งบทสวดได้ยินเสียง ปังๆ ลักษณะคล้ายไม้เท้าเคาะประตู แล้วค้นคอก็รู้สึกอบอุ่นอย่างประหลาด แมนรับรู้ได้ว่า นี่คือ ' อากง ' หรือปู่ เพราะอากงมีลักษณะใช้ไม้เท้าเดิน แมนจึงหลับลง

รินเป็นคนปลุกแมน ตลอดเวลารินไม่ยุ่งแตะกับกระเป๋าอีกเลย แมนนำ ' ไตฮงกง ' พระที่บ้านนับถือแขวนคอมาด้วยเพื่อความอุ่นใจ ก่อนออกมาแมนก็กราบไหว้อากงขอให้ปกป้องคุ้มครอง ตลอดเวลาที่นั่งรถตู้ แมนมีความรู้สึกว่า กระเป๋า ไม่ใช่กระเป๋า เหมือนมีคนมานั่งตักแมน ความหนักอึ้ง ทำให้แมนรู้สึก


จนถึงหอ นำธนบัตรต่างประเทศใส่เรียบร้อย แมนกับริน ไปวัดใกล้ๆ ถวายสังฆทาน ทำบุญอุทิศส่วนกุศล ก่อนที่พระจะให้นำกระเป๋าไปฝากสัปปะเร่อไว้ แมนไม่ได้เล่า พระไม่ได้ถาม แต่รดน้ำมนต์ให้ ผูกสายสิญจน์เรียกขวัญ

แมนเดินไปตรงที่พระบอก แมนวางกระเป๋าไว้ บอกกับสิ่งนั้นว่า อย่าได้เจอกันอีก จะพยายามทำบุญไปให้

เรื่องจบลงด้วยดี แมนกลับมาเล่าให้ครอบครัวฟัง มีข้อสังเกตว่าทำไมถึงเข้าบ้านได้ เพราะมีศาลพระภูมิ พ่อบอกว่า บางที มาในรูปแบบของเจ้าบ้านพาเข้ามา ทำอะไรมากไม่ได้ แต่กดดันความรู้สึกได้  กับฝนอาจมีส่วน เพราะฝนอาจอยู่ในช่วงขวัญอ่อน มีปัญหากับแฟน

รินเล่าให้แก้วฟัง แก้วบอกช่วงหลัง แก้วฝันถึงคนตายบ่อยมาก ฝันว่ารถคว่ำ หรือเวลาแฟนแก้วมานอนก็จะฝันไม่ดี ฝันสยองๆ เวลาแก้วฝัน มักเป็นช่วงเดียวกับที่รินทิ้งกระเป๋าไว้ที่หอมหาลัย

ทุกอย่างผ่านไปดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครเจอหรือฝันอะไรอีก มีเพียงฝันมาเข้าฝัน ยิ้มด้วยมิตรภาพให้ริน


แต่ ... ...

แมนบอกว่าวันหนึ่ง หลังจากนั้นอาทิตย์นึง แมนลงรถตู้แถวมหาลัย เพื่อจะไปหาริน สายตาสะดุดกับร้านรับซ่อมรองเท้า กระเป๋า  และ. กระเป๋าใบนั้นวางอยู่บนอุปกรณ์การซ่อมแซม

ผู้สนับสนุน

อ่า เราอาจเล่าไม่น่ากลัวนะ แต่ตอนฟังเราตบตีน้องชายหลายรอบ เพราะเรากลัวผี แถมห้องนอนมันอยู่ตรงข้ามห้องเรา ยิ่งรู้ว่ามีนเอากระเป๋าออกมาวางหน้าห้อง .... ;゙゚'ω゚'): ช็อคมาก

แมนบอก ตอนพากระเป๋าไปวัดกลับมาปวดขาด้านที่วางกระเป๋าพาดไว้อยู่เป็นอาทิตย์ทั้งที่เป็นกระเป๋าเปล่าๆ

เครดิตเรื่องเล่าจากกระทู้ มือสอง .... * ของคุณ eiffup ~*

มือสอง.... มือสอง.... Reviewed by Nobibi on ตุลาคม 12, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.